Những điều có thể bạn chưa biết về đá Granite

access_time 2 tuần ago chat_bubble_outline 0 comments
content_copy

Hiện nay Granite là loại đá được sử dụng rộng rãi và được nhiều người tiêu dùng trên khắp thế giới lựa chọn, vì vẻ đẹp bóng bẩy sang trọng và độ bền cao nhất trong các loại đá tự nhiên ốp lát. Đá không bị hạn chế bởi các ứng dụng vì vậy chúng có thể bị bắt gặp ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy có độ phổ biến rộng như vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu biết về chúng ngay cả khi chúng đang được sử dụng trong nhà của mình. Bài viết này Kinhnghiemlamnha.vn sẽ tiếp tục giúp các bạn tìm hiểu thêm về loại đá này.


1. Tên tiếng việt của đá Granite là đá hoa cương


nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-da-granite-5

Đá granite (còn được viết là gra-nít, gờ-ra-nít bắt nguồn từ từ tiếng Pháp granite /ɡʁanit/) nó xuất phát từ tiếng Latin Granum , nghĩa là hạt để nói đến cấu trúc hạt thô của đá kết tinh ví dụ holocrystalline rock. Còn khi dịch ra tiếng Việt nó có tên là đá hoa cương.


2. Đá Granite là một loại đá Mácma


nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-da-granite

Đá granite là một loại đá mácma dạng hạt có kết cấu phaneritic, được hình thành bởi sự kết tinh chậm của magma dưới bề mặt trái đất, các hạt của nó đủ lớn để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Đá được cấu tạo chủ yếu từ thạch anh ( tối thiểu 20%) và fenspat với một lượng nhỏ mica, amphibole và các khoáng chất khác. Thành phần khoáng chất này thường mang lại cho đá granit một màu đỏ, hồng, xám hoặc trắng với các hạt khoáng tối màu có thể nhìn thấy khắp mặt đá.


3. Màu sắc của đá Granite


nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-da-granite-9

 

Đá granite có thành phần chủ yếu là thạch anh, fenspat kali, mica, amphibole, và một số các khoáng chất khác. Trong đó thường chứa 20-60% thạch anh, 10-65% fenspat và 5-15% mica (biotite hoặc muscovite). Các khoáng chất tạo nên đá chính là nguyên nhân tạo ra màu sắc độc đáo của đá Granite.

Tỷ lệ tương đối của các khoáng chất có màu khác nhau trong đá phần lớn là do nguồn gốc đá nóng chảy ban đầu. Nếu đá nóng chảy có nhiều trong fenspat kali, thì đá granite có nhiều khả năng có màu trắng lộn màu hồng. Mặt khác, nếu đá nóng chảy có nhiều thạch anh và khoáng chất tạo thành amphibole, bạn có thể sẽ nhận được một đá granit lốm đốm đen và trắng thường thấy trên mặt bàn.

Thạch anh: Thường có màu trắng sữa
Feldspar:Thường có màu trắng nhạt
Kali Feldspar: Thường có màu hồng cá hồi
Biotite: Thường có màu đen hoặc nâu sẫm
Muscovite: Thường là vàng kim loại hoặc màu vàng
Amphibole: thường có màu đen hoặc xanh đậm
Sự kết hợp của các khoáng chất ở trên tạo nên hầu hết các màu sắc mà chúng ta thường thấy trong đá granit.


4. Đá granite đen không phải là đá Granite


nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-da-granite-14

Điều kiện để được công nhận đá granite là có tối thiểu 20% thạch anh với tối đa 65% đá là Fenspat. Các khoáng chất khác như Mica hoặc Amphibole thường có mặt và có thể chiếm tới 25% tổng khối lượng. Vì vậy mà hình ảnh ta có thể nhìn thấy là màu sáng tối lẫn lộn. Chính vì vậy mà những đá có tỉ lệ màu đen cao thì chúng ta có thể kết luận ngay đó không phải là đá Granit. Điều này cũng được các nhà khoa học giải thích rằng nó thuộc về họ đá có tên là gabbro. Tuy nhiên về mặt thương mại nó được coi như đá Granite.

Các bạn xem thêm bài viết: Đá Granite đen trên thị trường có thật sự là đá Granite?


5. Đá trắng hoàn toàn cũng không phải là đá Granite


nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-da-granite-2

Giống như giải thích ở trên về điều kiện để được công nhận là đá Granite, nếu như bạn cũng nhìn thấy một tảng đá có màu trắng 100%, thì đó không phải là đá granite tự nhiên mà nhiều khả năng là một loại đá nhân tạo được tạo ra trông giống như đá granit hoặc mặt đá thạch anh ( thạch anh).


6. Là loại đá tự nhiên ốp lát cứng nhất


nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-da-granite-13

Đá granite có độ cứng trên thang đo độ cứng Mozh có giá trị từ gần 7 điều này đồng nghĩa với việc nó là loại đá tự nhiên dùng để ốp lát có độ cứng cao nhất. Vì vậy nó thường được ứng dụng ở những nơi cần độ chịu lực cao. Trong khi cũng phổ biến như nó đá Marble chỉ có độ cứng khoảng bằng 3.


7. Đá Granite được ứng dụng bia mộ và đài tưởng niệm


nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-da-granite-6

Nếu như sau này bạn có ý định xây dựng cho mình một ngôi nhà đẹp khi nghỉ ngơi thì đá Granite sẽ là sự lựa chọn không hề tồi cho bạn. Ngoài việc ứng dụng trong nội thất và các công trình xây dựng đòi hỏi tính thẩm mỹ cao và độ chịu lực lớn. Đá Granite còn được ứng dụng để sản xuất bia mộ và đài tưởng niệm, điều này bạn có thể bắt gặp thường xuyên khi đi qua các nghĩa trang hoặc một số nơi tưởng niệm liệt sĩ.


8. Không có hai tấm đá Granite giống nhau


nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-da-granite-4

Cũng giống như các loại đá tự nhiên khác, đá granite được hình thành từ tự nhiên, các đường vân hoặc màu sắc là do các khoáng chất chứa trong đá, mà các khoáng chất này phân bố hoàn toàn ngẫu nhiên nên hầu như ta không thể tìm thấy 2 tấm đá Granite giống nhau hoàn toàn.


9. Bạn có thể đặt trực tiếp những thứ nóng trên mặt đá Granite?


nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-da-granite-30

Đá granit là đá núi lửa được hình thành bởi nhiệt độ cực cao và áp suất kết hợp bên dưới lớp vỏ Trái đất. Nó không thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt từ một số vật dụng bếp hoặc chảo rán dưới 100°C. Tuy nhiên khi nhiệt độ lớn hơn mà tấm đá Granite của bạn lại mỏng thì bạn nên coi chừng hiện tượng sốc nhiệt có thể xảy ra. Với những tấm đá có độ dày vài cm trở lên thì bạn có thể yên tâm với các nguồn nhiệt dân dụng hàng ngày.


10. Ít thấm nước hơn các loại đá tự nhiên ốp lát khác


nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-da-granite-18

 

Vì cấu trúc của đá khá khít so với các loại đá tự nhiên được sử dụng cùng mục đích khác nên đá Granite ít thấm nước, điều này mang tới cho chúng rất nhiều lợi thế như: Dễ vệ sinh, ít bị các vết bẩn dung dịch, ít bị ố màu,ít bị ẩm mốc,…


10. Định nghĩa thương mại của đá Granite


nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-da-granite-1

Định nghĩa thương mại được sử dụng bởi người bán và người mua thường gọi các loại đá có hạt nhìn thấy cứng hơn đá Marble là đá granite. Họ có thể gọi gabbro, bazan, pegmatit, gneiss, và nhiều loại đá khác là Granite.


11. Đá granit là loại đá lửa lâu đời nhất trên thế giới


Đá được cho bắt đầu trong thời kỳ địa chất đầu tiên, một số sớm nhất là vào thời kỳ tiền văn minh, khiến chúng trở thành những tảng đá lâu đời nhất trên hành tinh. Chúng được hình thành từ dung nham núi lửa làm nguội hoặc magma.


12. Đá Granite màu sáng cứng hơn đá Granite màu tối


top-10-su-that-thu-vi-ve-da-granite-ma-co-the-ban-chua-biet-4

Đá granite mầu sáng có thường có nhiều thành phần làm cho đá cứng hơn.

Granite bao gồm nhiều loại khoáng chất, mỗi loại có đặc tính hiệu suất cụ thể. Khoáng vật cứng nhất thường được tìm thấy trong đá granit là thạch anh, thường là một loại khoáng chất có màu trong mờ, màu trắng đến xám. Vì vậy đá Granite càng sáng thì độ cứng càng cao vì có nhiều thành phần của thạch anh.


13. Đá Granite có tính phóng xạ


top-10-su-that-thu-vi-ve-da-granite-ma-co-the-ban-chua-biet-7

Đá granite, giống như hầu hết các loại đá tự nhiên khác, có tính phóng xạ trong tự nhiên. Mặc dù số lượng uranium của đá granite vượt qua một số loại đá tự nhiên khác, nhưng nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.


14. Đá Granite đã được sử dụng cách đây hàng nghìn năm


Điều này thực sự không có gì là bất ngờ cả. Từ thời Ai Cập cổ đại, đá granite đã được khai thác và sử dụng trong nhiều cấu trúc khác nhau, bao gồm cả kim tự tháp ở Ai Cập.


15. Phân loại đá Granite


Giống như rác cũng cần được phân loại thì đá Granite cũng vậy, các nhà địa chất  trên thế giới đã thống nhất với nhau chia đá Granite thành 2 loại chính:

Kiềm: Granite kiềm chiếm 70-80% đá Granite  trên trái đất và nó được coi là Granite loại 1, chứa 1 lượng khoáng chất giàu săt cao hơn các loại khác.

Peralum: Còn được gọi là đá Granite loại S chứa lượng nhôm cao hơn các loại khác.

Hy vọng với những gì được kinhnghiemlamnha.vn chia sẻ ở trên sẽ giúp ích được các bạn trong việc sử dụng và bảo quản những ứng dụng có sử dụng đá Granite. Các bạn tham khảo thêm bài viết sau để có cái hiểu sâu hơn về loại đá này: Đá granite là gì? Và những điều bạn chưa hề biết về chúng

folder_openTags

Bài viết liên quan

Bạn đã biết gì về các loại đá tự nhiên trang trí phổ biến trên thị trường
Top 10 sự thật thú vị về đá Granite mà có thể bạn chưa biết
Chọn đá cubic lát nền sân vườn có tốt không?
Tìm hiểu về đá cubic tự nhiên